Sử dụng thuốc trừ cỏ hiệu quả

Trong những năm gần đây, tại tỉnh Bắc Kạn thuốc trừ cỏ được sử dụng rộng rãi và khá phổ biến trên nhiều loại cây trồng vì có nhiều ưu điểm là hiệu quả diệt cỏ cao, dễ sử dụng, giảm công lao động… Tuy nhiên, để sử dụng thuốc trừ cỏ đạt hiệu quả cao mà không làm hại đến cây trồng bà con cần tuân thủ các nguyên tắc sau:

Trong những năm gần đây, tại tỉnh Bắc Kạn thuốc trừ cỏ được sử dụng rộng rãi và khá phổ biến trên nhiều loại cây trồng vì có nhiều ưu điểm là hiệu quả diệt cỏ cao, dễ sử dụng, giảm công lao động… Tuy nhiên, để sử dụng thuốc trừ cỏ đạt hiệu quả cao mà không làm hại đến cây trồng bà con cần tuân thủ các nguyên tắc sau:

Một là, dùng đúng thuốc: Tùy theo từng loại cỏ dại (nhóm cỏ 1 lá mầm hay cỏ 2 lá mầm,…) cần phòng trừ để chọn đúng loại thuốc. Nên sử dụng thuốc trừ cỏ có hiệu quả cao với loài cỏ dại cần phòng trừ nhưng ít độc hại với con người và môi trường. Không sử dụng thuốc cấm, thuốc không nằm trong danh mục được phép sử dụng.

Ví dụ: khi dùng thuốc trừ cỏ cho lúa nước phải dùng thuốc trừ cỏ chọn lọc được khuyến cáo sử dụng cho lúa nước (Sofit 300EC, Sirius 10WP …), không được dùng thuốc trừ cỏ có phổ tác động rộng và thuốc trừ cỏ một lá mầm để phun trừ cỏ trên ruộng lúa (lúa là thực vật một lá mầm), nếu không tuân thủ điều này thì cả lúa và cỏ dại đều bị tiêu diệt.

Hai là, dùng đúng lúc: Tuỳ theo đặc điểm của từng loại thuốc trừ cỏ mà sử dụng vào lúc thuốc có tác động mạnh nhất đến cỏ dại và ít có nguy cơ gây hại cho cây trồng. Không nên phun thuốc trừ cỏ khi trời nắng nóng, đang có gió to hay sắp mưa, khi cây trồng đang thời kỳ xung yếu (dễ mẫn cảm với thuốc).

Ví dụ: muốn diệt cỏ cho ruộng trước khi trồng ngô, lạc, đậu tương… ta phải dùng thuốc trừ cỏ tiền nảy mầm như: Acotab 330EC, Butan 60EC… Trong vườn cây ăn quả, dong riềng… nếu muốn diệt cỏ đang sinh trưởng tốt phải dùng thuốc trừ cỏ hậu nảy mầm như: Basta 6SL, Vilapon 80BTN…

Ba là, dùng đúng nồng độ và liều lượng: Liều lượng là lượng thuốc tối thiểu trên đơn vị diện tích để đảm bảo tiêu diệt hết cỏ dại nhưng không gây hại tới cây trồng (thường tính bằng lít, kg thuốc thành phẩm hoặc nguyên chất cho 1 ha). Nồng độ là độ pha loãng của thuốc để trừ dịch hại nói chung và cỏ dại nói riêng thường được tính bằng %, gam, ml.

Dùng đúng nồng độ và liều lượng là tính toán pha đúng lượng thuốc cần pha cho mỗi bình phun và phun đủ số bình cần phun cho một đơn vị diện tích theo khuyến cáo ghi trên nhãn thuốc. Khi sử dụng ở liều lượng quá cao hoặc phun chồng lối, một số thuốc trừ cỏ có thể gây ngộ độc cho cây trồng chính làm cây trồng chính bị cháy lá, lùn, còi cọc hoặc chết. Nhưng nếu dùng ở liều lượng thấp cỏ có thể không chết, hiệu quả trừ cỏ thấp.        

                   

Bốn là, dùng đúng cách: Tùy theo đặc tính của thuốc trừ cỏ là lưu dẫn qua thân lá hoặc hấp thụ qua rễ mà tuân thủ theo những hướng dẫn theo yêu cầu riêng của từng loại thuốc. Pha thuốc bằng nước sạch. Cần phun rải đều để thuốc tiếp xúc tốt với cỏ dại sẽ làm tăng hiệu quả của thuốc. Phun thuốc đúng cách còn được hiểu là dùng phương pháp phun, cách phun làm tăng hiệu quả tiêu diệt cỏ dại của thuốc trừ cỏ và hạn chế đến mức thấp nhất ảnh hưởng của thuốc đối với cây trồng.

Ví dụ: muốn trừ cỏ để xử lý thực bì trước khi trồng ta có thể dùng thuốc trừ cỏ có phổ tác động rộng (thuốc trừ cỏ không chọn lọc) như: Owen 20SL, Lyphoxym 41SL... Khi muốn tiêu diệt cỏ cho đồi đã trồng ngô, dong riềng, mía… khi phun phải hạ thấp vòi phun không để thuốc tiếp xúc với phần xanh của cây trồng.

Có tuân thủ nguyên tắc "4 đúng" trên chúng ta mới đảm bảo được yêu cầu vừa tiêu diệt được cỏ dại vừa bảo vệ được cây trồng./. 


Bài viết của tôi |
Từ khóa:

Bài viết liên quanVui lòng chờ